Mon - Sun: 10.00AM to 08.00PM
ติดต่อสอบถาม: 02-012-0192

ถอนฟัน / ผ่าฟันคุด

เรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการผ่าฟันคุด เพื่อการตัดสินใจรักษาฟันที่ถูกต้อง

ปัญหาสุขภาพฟันอย่างหนึ่งที่หลายคนไม่อยากเจอเลยก็คือ ฟันคุด เพราะเวลาเป็นขึ้นมามักทำให้รู้สึกปวดทรมาน บางคนก็มีอาการบวมร่วมด้วย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วถ้ามีปัญหาเรื่องนี้ เรามักได้รับคำแนะนำให้ไปผ่าฟันคุด จริง ๆ ต้องผ่าไหม หรือแค่ถอนฟันคุดก็ได้ มาดูรายละเอียดประเด็นเหล่านี้กัน

dentistaonnut
ทำความเข้าใจกับภาวะฟันคุด

ฟันแท้ที่ไม่สามารถที่จะโผล่พ้นเหงือกออกมาได้ นั่นคือ ฟันคุด ซึ่งที่จะพบบ่อยก็คือบริเวณฟันกรามซี่ล่างที่อยู่ด้านในสุด ตรงนี้ทำให้หลายคนเข้าใจว่า เวลาเป็นฟันคุดจะเป็นเฉพาะฟันกรามด้านใน แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่ เพราะฟันคุดสามารถพบได้ในบริเวณฟันส่วนอื่น ๆ ได้ด้วยเช่น บริเวณฟันกรามน้อย หรือส่วนของฟันเขี้ยวก็พบได้เช่นกัน

dentistaonnut
dentistaonnut
dentistaonnut
ฟันคุด แค่ไหนถึงต้องผ่า

ใครที่มีปัญหาเกิดภาวะฟันคุดขึ้น มักจะได้รับคำแนะนำว่าให้ไปผ่าฟันคุด แต่ทว่าพอพูดคำว่า “ผ่า” หลายคนก็รู้สึกเป็นกังวลและกลัวขึ้นมาทันที เพราะคิดว่าคงเจ็บและหลังผ่าจะทำให้หน้าบวม จึงทำให้มักเกิดคำถามขึ้นว่าไม่ผ่าได้ไหม ใช้แค่วิธีการถอนฟันคุดได้หรือเปล่า

ตรงนี้อยากให้ทุกคนเข้าใจก่อนว่า ภาวะฟันคุดนั้นไม่ได้มีแบบเดียว ปกติจะแบ่งฟันคุดออกเป็น 2 ระดับนั่นคือ

1. ระดับฟันที่คุดมีการขึ้นอย่างเต็มซี่: หากฟันที่คุดมีการเกิดขึ้นมาค่อนข้างเต็มซี่แล้ว ส่วนใหญ่คนไข้จะไม่ค่อยปวดมากแล้ว จะมีเพียงความรำคาญในการเคี้ยวอาหารที่มักมีเศษอาหารไปติดง่าย เวลาทำความสะอาดก็ยาก กรณีนี้ไม่ต้องผ่าก็ได้แพทย์จะใช้วิธีการถอนฟันคุดแทน

2. ระดับฟันที่คุดขึ้นไม่เต็ม อยู่ลึกมีเหงือกปกคลุม: กรณีนี้ส่วนใหญ่จะปวดมาก แพทย์จึงจำเป็นจะต้องทำการผ่า เพราะไม่ผ่าออกคนไข้ก็จะปวดทรมานมาก อีกทั้งถ้าปล่อยไว้เรื่อย ๆ อาจเป็นสาเหตุที่ก่อปัญหาฟันที่ใหญ่กว่าตามมา เช่น การเกิดถุงน้ำด้านในเหงือกจนดันให้ฟันที่อยู่ใกล้เคียงล้มได้ เป็นต้น

ซึ่งนั่นหมายความว่า จะต้องทำการผ่าฟันคุดหรือไม่ ก็อยู่ที่การวินิจฉัยของทันตแพทย์ด้วย ว่าคุณเป็นฟันคุดในระดับไหน โดยแพทย์ก็จะทำการ X-ray ดูก่อน ซึ่งโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำหรือคลินิกทันตกรรมที่มีมาตรฐานสูงในปัจจุบันก็มักจะใช้การ X-ray 3D ในการตรวจวินิจฉัย เพราะจะได้มุมมองที่ละเอียดครบทุกด้านมากกว่า ทำให้สามารถวางแผนการรักษาได้ง่ายและถูกต้องแม่นยำมากกว่านั่นเอง

dentistaonnut

หากคุณต้องปวดทรมานจากภาวะฟันคุด ไม่จำเป็นต้องทน สามารถเข้ามาขอคำปรึกษาและการรักษาผ่าฟันคุดที่คลินิกทันตกรรมเดนทิสต้า อ่อนนุชได้เสมอ เรามีพร้อมทั้งทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญ เทคโนโลยีการตรวจ X-ray 3D ระดับเดียวกับโรงพยาบาลชั้นนำ และการบริการที่เป็นกันเอง อีกทั้งค่าใช้จ่ายในการรักษาคิดครบจบในครั้งเดียวไม่มีการคิดค่าใช้จ่ายแยกย่อย การันตีคุณภาพที่คุ้มค่าในราคาที่คุณต้องพอใจ

ราคาค่ารักษา

ไม่มีค่าใช้จ่ายซ้ำซ้อน
ให้เดนทิสต้าบริการคุณ
LINE