Mon - Sun: 10.00AM to 08.00PM
ติดต่อสอบถาม: 02-012-0192

อุดฟัน

อุดฟัน ไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก แต่กลับมีความสำคัญกว่าที่คุณคิด

หลายคนมีปัญหาสุขภาพฟัน และที่จะพบบ่อยมากก็คือ ฟันผุ การที่มีฟันผุนั้นส่งผลต่อการใช้ชีวิตไม่น้อย เพราะจะทำให้รู้สึกเจ็บปวดที่ฟันและอาจนำไปสู่การสูญเสียฟันได้ในที่สุด ปัญหานี้ในทางทันตกรรมจึงแก้ไขโดยการใช้วิธีอุดฟัน ซึ่งก็คือวิธีการรักษาโดยการนำวัสดุทางทันตกรรมเข้าไปอุดโพรงหรือรูของฟันที่เกิดขึ้นจากฟันผุ เพื่อไม่ให้เชื้อแบคทีเรียหรือเศษอาหารไปอุดตันอยู่ที่ฟันนั่นเอง

วัสดุที่ใช้ในการอุดฟันมีกี่แบบ โดยทั่วไปแล้ววัสดุที่ใช้จะมีด้วยกันอยู่ 2 แบบ นั่นคือ
วัสดุสีโลหะ(Amalgam)
 • ตัววัสดุชนิดนี้เป็นการผสมกันระหว่างปรอท เงิน ดีบุก หรือโลหะอื่น ๆ
 • จุดเด่นของวัสดุชนิดนี้อยู่ที่การทำไม่ยุ่งยาก มีความแข็งแรงทนทานในการใช้งาน ทนต่อการบดเคี้ยว และราคาไม่แพง
 • ข้อจำกัด ด้วยเพราะวัสดุชนิดนี้สีเข้มเห็นชัด จึงไม่เหมาะกับการใช้กับฟันหน้าที่ต้องการความสวยงาม ทันตแพทย์มักจะนำมาใช้กับการอุดบริเวณฟันกรามมากกว่า
วัสดุสีเหมือนฟัน (Composite Resin)
 • วัสดุชนิดนี้ปัจจุบันได้รับความนิยมมาก และในเรื่องของความคงทนในการใช้งานก็ใกล้เคียงกับวัสดุสีโลหะมากขึ้นกว่าแต่ก่อน
 • จุดเด่นวัสดุชนิดนี้จะให้สีออกมาเหมือนกับสีของฟัน ซึ่งแลดูเป็นธรรมชาติตอบโจทย์เรื่องความสวยงามมากกว่า สามารถใช้ทำได้ทั้งฟันหน้าและฟันกราม
 • ข้อจำกัด เป็นเรื่องของความยุ่งยากซับซ้อนในการทำ ใช้เวลาในการทำนานกว่า มีโอกาสเกิดความผิดพลาดได้ง่ายกว่า และในด้านราคาก็สูงกว่าแบบวัสดุสีโลหะ

อย่างไรก็ตาม ในการเลือกวัสดุอุดฟันที่จะใช้ชนิดไหนถึงเหมาะสม ก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ลักษณะปัญหาโพรงฟันที่ต้องอุด การใช้งานในการบดเคี้ยวอาหาร ตำแหน่งในช่องปาก ความพึงพอใจของผู้ป่วย รวมไปดุลยพินิจของทันตแพทย์ด้วยเช่นกัน

การอุดฟันกรณีที่สูญเสียเนื้อฟันไปมาก

สำหรับกรณีที่คนไข้มีปัญหาฟันผุหรือฟันแตกจนเป็นโพรงขนาดใหญ่ มีการสูญเสียเนื้อฟันไปมากเกินกว่าที่จะแก้ไขด้วยการอุดแบบปกติได้ แต่ยังพอมีเนื้อฟันให้ทำการรักษา ทันตแพทย์ก็จะแก้ไขด้วยวิธีการอุดฟันแบบ Inlays และ Onlays

 • การอุดแบบ Inlays และ Onlays จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้แก่ฟัน สามารถปกป้องเนื้อฟันที่เหลือ และช่วยป้องกันการแตกหักของฟันได้
 • วัสดุที่ใช้ในการอุดแบบ Inlays และ Onlays จะเป็นวัสดุประเภทเซรามิกและโลหะ ซึ่งเป็นประเภทเดียวกันกับวัสดุที่ใช้ในการครอบฟัน นั่นทำให้ราคาของการรักษาแบบนี้สูงเทียบเท่ากับการครอบฟันเลยนั่นเอง

ดังนั้น หากพบว่าตนเองเริ่มมีอาการเสียวฟันหลังจากการกินของเย็น ๆ หรือกินของร้อนก็ตาม แนะนำว่าให้รีบมาพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุและแก้ไขปัญหา เพราะบางทีอาจแก้ไขด้วยการอุดฟันแบบปกติทั่วไปได้ จะได้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายที่สูงโดยไม่จำเป็น

การเตรียมตัวก่อนอุดฟัน

เมื่อรู้ว่าตนเองมีปัญหาฟันผุ หรือมีอาการปวดฟัน เสียวฟัน ก็แนะนำว่าให้รีบมาพบทันตแพทย์ ซึ่งก่อนที่คุณหมอจะทำการแก้ไขรักษาฟันให้คุณนั้น คุณหมอก็จะต้องมีการตรวจวินิจฉัยที่ฟันก่อน สิ่งที่คุณต้องทำเพื่อเตรียมตัวก็คือ

 • เตรียมความพร้อมของช่องปากของตนเอง ให้ทำความสะอาดช่องปากและฟันให้เรียบร้อย
 • อย่าลืมแจ้งคุณหมอด้วยว่าคุณมีโรคประจำตัวอะไรหรือไม่ หรือมีการรับประทานยาประจำอะไรอยู่บ้าง
 • กรณีที่คุณใส่ฟันปลอมหรือรีเทนเนอร์ จำไว้ว่าไม่ต้องถอดออก ให้ใส่มาด้วยตามปกติ แพทย์จะได้ทำการวินิจฉัยและวิเคราะห์ปัญหาได้อย่างครอบคลุมแม่นยำ

หากคุณมีปัญหาเสียวฟันหรือมีปัญหาฟันผุ ต้องการแก้ไขด้วยการอุดฟัน เชิญมาที่เดนทิสต้าได้เลย เพราะคลินิกมีการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้าช่วยในการให้บริการ ทำให้การรักษาง่ายและรวดเร็วมากขึ้น อีกทั้งทันตแพทย์มีความชำนาญสูง ทำให้กระบวนการแก้ไขรักษาฟันต่าง ๆ ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากและไม่น่ากังวลใจ การบริการก็เป็นกันเอง แล้วคุณจะประทับใจในการบริการของเรา

ราคาค่ารักษา

ไม่มีค่าใช้จ่ายซ้ำซ้อน
ให้เดนทิสต้าบริการคุณ
LINE