Mon - Sun: 10.00AM to 08.00PM
ติดต่อสอบถาม: 02-012-0192

วีเนียร์

การทำวีเนียร์ฟัน ช่วยให้คุณยิ้มได้กว้างอย่างสดใส กล้าอวดฟันสวยแบบไม่กลัวสายตา

วีเนียร์ฟันคืออะไร

การทำวีเนียร์ (Veneer) จริง ๆ ก็คือทันตกรรมเพื่อความงาม เป็นการตกแต่งฟัน โดยจะมีการกรอฟันออกเล็กน้อย เพื่อให้ฟันได้รูปทรง จากนั้นก็จะทำการปิดทับฟันด้วยวัสดุประเภทเซรามิกอีกที เป็นการเคลือบผิวฟันให้ฟันมีความสวยงาม

วีเนียร์ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

หลัก ๆ เลย Veneer จะช่วยแก้ไขเรื่องรูปร่างของฟันที่ไม่สวย ใครที่มีปัญหาเรื่องขนาดของฟันที่ไม่ได้สัดส่วนกับใบหน้า มีปัญหาเรื่องสีของฟัน หรือผิวฟันไม่เรียบ ทำ Veneer ก็จะตอบโจทย์ปัญหาเหล่านี้ได้ทั้งหมด

Veneer ทำได้กี่แบบ

Veneer จะแบ่งการทำออกเป็น 2 แบบตามประเภทของวัสดุ ซึ่งมีดังนี้
  • Veneer แบบเซรามิก – เป็นการทำวีเนียร์โดยการใช้วัสดุเป็นเซรามิกมาแปะลงที่ผิวหน้าของฟัน ซึ่งวัสดุแบบนี้จะมีความบาง และมีความคล้ายกับฟันจริง

  • Veneer แบบคอมโพสิต – เป็นการสร้างรูปฟันขึ้นมาใหม่ด้วยใช้วัสดุแบบคอมโพสิต ซึ่งเป็นเรซิ่นแบบหนึ่ง โดยอิงจากฟันเดิมของคนไข้

ทั้งสองแบบให้ผลลัพธ์ที่สวยเหมือนกัน แต่จะมีความต่างกันในเรื่องของราคาและรายละเอียดอยู่บ้าง

ใครบ้างที่ควรทำวีเนียร์ฟัน

  • ผู้ที่มีปัญหาฟันผิดรูปไม่ได้ขนาดหรือทรงของฟันไม่สวย
  • ผู้ที่มีปัญหาฟันเรียงตัวไม่สวย
  • ผู้ที่มีฟันบิ่น
  • ผู้ที่มีฟันแตกหรือหักบางส่วน
  • ผู้ที่มีฟันเหลืองและสีเข้มผิดปกติ

ทำ Veneer ใช้เวลากี่วันถึงจะเสร็จสิ้น

การทำ Veneer นั้นจะต้องใช้เวลาในการทำเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 10 – 14 วัน ถึงจะเสร็จสิ้นกระบวนการและเห็นผลลัพธ์ที่น่าพอใจ แต่ก็อาจมีบางกรณีที่อาจจะต้องใช้เวลามากกว่านั้น อย่างไรก็ดี จะเร็วหรือช้าก็อยู่ที่รูปแบบของการทำด้วย ซึ่งถ้าทำ Veneer แบบคอมโพสิตก็จะใช้เวลาที่สั้นลง ประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ก็จะเสร็จสิ้นและเห็นผลลัพธ์ที่ดี

หากคุณต้องการมีรอยยิ้มที่สดใส มีความมั่นใจในการอวดฟันแบบไม่กลัวสายตาใคร การทำวีเนียร์ฟันช่วยคุณได้ ถ้าไม่รู้จะไปเริ่มต้นทำ Veneer ที่ไหนดี ขอแนะนำให้คุณมาที่คลินิกทันตกรรมเดนทิสต้า อ่อนนุชได้เลย พร้อมบริการคุณทุกคนด้วยทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญและเทคโนโลยีทันตกรรมที่ทันสมัย พร้อมบริการคุณด้วยใจ ให้คุณได้รับสิ่งดี ๆ ที่คุ้มค่าตามที่คุณปรารถนา มาที่นี่รับรองไม่มีคำว่าผิดหวัง

ราคาค่ารักษา

ไม่มีค่าใช้จ่ายซ้ำซ้อน
ให้เดนทิสต้าบริการคุณ
คำถาม ที่พบบ่อย

กระบวนการทำวีเนียร์ฟัน ตั้งแต่ต้นจนจบนั้น จะเป็นกระบวนการที่ต่อเนื่อง โดยเฉลี่ยแล้วจะใช้เวลาในการทำอยู่ที่ 10 – 14 วัน แต่ก็เป็นไปได้ที่จะต้องใช้เวลาทำถึง 2 เดือนเลยก็มี ทั้งนี้กระบวนการทำไม่ใช่ว่าต้องมาทำทุกวัน ที่ต้องใช้เวลานานนั้นจะเป็นเรื่องของการรอผลจากแลปในส่วนของการวิเคราะห์ และผลิตฟันเทียมมากกว่า ส่วนการติดฟันเทียมหรือการครอบผิวฟันนั้น จริง ๆ ใช้เวลาไม่นาน อย่างไรก็ดีเวลาจะเร็วหรือช้าอย่างไร ก็อยู่ที่ประเภทของการทำด้วย ซึ่งถ้าทำแบบคอมโพสิตก็จะใช้เวลา 1 – 2 สัปดาห์เท่านั้นก็จะเสร็จสิ้นทุกกระบวนการ

ปกติแล้ววีเนียร์ จะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 5 - 10 ปี แต่ถ้าคนไข้สามารถดูแลฟันและช่องปากของตนเองได้ดี อายุการใช้งานก็จะนานขึ้นและอาจอยู่ได้นานถึง 15 – 20 ปีเลยทีเดียว

ผู้ที่มีฟันบิ่น
ผู้ที่มีฟันแตกหรือหักบางส่วน
ผู้ที่มีฟันเหลืองและสีเข้มผิดปกติ
ผู้ที่มีปัญหาฟันเรียงตัวไม่สวย
ผู้ที่มีปัญหาฟันผิดรูปไม่ได้ขนาด หรือทรงของฟันไม่สวย

วีเนียร์ มีโอกาสเสียหายแตกหักได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นจะพฤติกรรมการรับประทานอาหาร การเคี้ยวอาหารที่มีความแข็งต่างๆ หรือพฤติกรรมใช้ฟันไม่ถูกต้องอย่างการใช้ฟันเปิดจุกผลิตภัณฑ์ต่างๆ
รีวิว วีเนียร์
LINE