Mon - Sun: 10.00AM to 08.00PM
ติดต่อสอบถาม: 02-012-0192

รากฟันเทียม

รากฟันเทียม หนึ่งทางเลือกคืนคุณภาพชีวิตที่ดีสำหรับคนสูญเสียฟันไป

ส่วนประกอบของรากฟันเทียม

รากเทียมนั้นจะมีส่วนประกอบหลัก ๆ ดังนี้
1. จัดแบบโลหะ
  • Fixture: จะเป็นส่วนของรากเทียมที่ใช้ยึดติดไว้ที่บริเวณกระดูกขากรรไกร นำมาใช้ทดแทนรากฟันจริง
  • Abutment: ส่วนที่เป็นเดือยครอบฟัน ซึ่งส่วนประกอบนี้แพทย์จะทำการใส่ให้หลังจากที่คนไข้เข้ารับการรากฟันเทียมไปสักระยะแล้ว (ประมาณ 3 – 6 เดือน) โดยจะใส่อุปกรณ์ส่วนนี้ครอบลงบนรากเทียม เพื่อเป็นฐานรองสำหรับใส่ส่วนครอบฟัน
  • Crown: ส่วนครอบฟัน เป็นส่วนประกอบชิ้นสุดท้ายที่ทันตแพทย์จะสวมครอบลงบนฟัน ลักษณะสีของส่วนนี้จะคล้ายกับสีของฟันจริง
dentistaonnut
ทำไมต้องรากฟันเทียม

มีคนจำนวนมากที่มีปัญหาฟันหัก ฟันแตก ฟันบิ่น หรือต้องสูญเสียฟันแท้ไป เมื่อเกิดปัญหาตรงนี้ขึ้นก็กระทบกับการเคี้ยวอาหาร กระทบกับการใช้ชีวิต ไม่กล้ายิ้ม ไม่กล้าพูดคุย ซึ่งการฝังรากเทียมสามารถช่วยแก้ไขปัญหาตรงนี้ได้ หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำฟันปลอมแทนได้ไหม แน่นอนว่าทำได้เหมือนกัน แต่การใช้ฟันปลอมก็ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้างเหมือนกัน

เนื่องจากบางคนนั้น สวมฟันปลอมแล้วรู้สึกไม่กระชับช่องปาก แม้จะเข้ารับการแก้ไขแล้วก็ยังไม่หาย ทางแก้ไขในเรื่องนี้ที่ดีที่สุดก็คือการทำรากฟันเทียมไปเลย เพราะวิธีนี้สามารถช่วยแก้ปัญหาเรื่องฟันปลอมไม่กระชับช่องปากได้ในคราวเดียว (คลิ๊กเพื่ออ่าน…รากฟันเทียมกับหลายสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจทำ)

รากเทียมมีอายุการใช้งานนานแค่ไหน

สำหรับรากฟันเทียมนั้น หลังจากทำแล้วจะอยู่ได้นานประมาณ 10 ปี ซึ่งหากมีการดูแลรักษาความสะอาดปากและฟันอย่างดี ก็อาจจะมีอายุการใช้งานที่นานกว่านั้นได้

ขั้นตอนการทำรากเทียมใช้เวลานานหรือไม่

การฝังรากเทียมเบื้องต้นนั้นแพทย์จะต้องมีการ X-ray ซึ่งการ X-ray ที่เหมาะสมกับการฝังรากเทียม ก็จะเป็นการ X-ray Digital 3D เพื่อประเมินความหนาแน่นของกระดูกในบริเวณที่จะทำการฝังรากเทียมได้อย่างแม่นยำ

dentistaonnut

เมื่อทันตแพทย์ประเมินแล้วหากพบว่าคนไข้มีปริมาณกระดูกไม่เพียงพอต่อการฝังรากฟันเทียม ก็จะต้องมีขั้นตอนการปลูกกระดูกเพิ่มเข้ามาก่อนทำการฝังรากเทียม (คลิ๊กเพื่ออ่าน…ปลูกกระดูกรากฟันเทียม ทำเพื่ออะไรและมีความจำเป็นจริงหรือ) นั่นจึงทำให้ระยะเวลาในการทำการฝังรากเทียมนั้นแต่ละคนอาจจะไม่เท่ากัน แต่โดยปกติแล้ว หากไม่ต้องมีการปลูกกระดูก การทำต่อ 1 ซี่จะใช้เวลาอยู่ที่ประมาณ 45-60 นาทีเท่านั้น

ถ้าคุณสนใจตรวจสอบรากฟัน ต้องการคำแนะนำก่อนตัดสินใจเข้ารับการฝังรากเทียม ที่เดนทิสต้า อ่อนนุช พร้อมและยินดีให้คำปรึกษาคุณเสมอ ครบวงจรเรื่องทันตกรรม บริการคุณด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ทันสมัย มาตรฐานเดียวกับโรงพยาบาลชั้นนำ การันตีคุณภาพในราคาที่คุ้มค่า รับรองว่าคุณต้องพอใจ

dentistaonnut

ข้อดีของการทำรากฟันเทียม

  • รากเทียมจะช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาฟันแท้หลุดกลับมามีความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันเหมือนเดิม
  • ผู้ที่ทำรากเทียมจะไม่รู้สึกถึงความแตกต่างระหว่างการใส่ฟันปลอมด้วยรากเทียมกับฟันแท้เลย เรียกว่าดูเป็นธรรมชาติและทำงานได้อย่างใกล้เคียงกับฟันแท้มากที่สุด การบดเคี้ยวอาหารจะทำได้ดี ปัญหาการออกเสียงไม่ชัดก็จะหายไป
  • การทำรากเทียมไม่จำเป็นต้องกรอฟันที่อยู่ข้างเคียง จึงเป็นวิธีการรักษาที่ไม่ทำให้ฟันที่อยู่ข้างเคียงสูญเสียเนื้อฟันที่เป็นธรรมชาติไป
  • ทำให้ฟันที่อยู่ข้างเคียงไม่ผิดรูป เพราะธรรมชาติของฟันจะต้องมีการพิงกัน ถ้าฟันเกิดช่องว่าง ไม่ขบกันเป็นเวลานาน ก็จะทำให้ฟันที่อยู่ข้างเคียงเกิดการเลื่อนหรือล้มจนผิดรูปได้
  • เป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยเสริมสุขภาพช่องปาก ช่วยให้ไม่มีปัญหาฟันผุหรือปัญหาเหงือกตามมา

ราคาค่ารักษา

ไม่มีค่าใช้จ่ายซ้ำซ้อน
ให้เดนทิสต้าบริการคุณ
คำถาม ที่พบบ่อย

สำหรับประเด็นนี้แต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน แต่ในภาพรวมแล้วการทำรากฟันเทียมจะเจ็บน้อยมาก ผู้ที่มีประสบการณ์ผ่านการทำมาแล้วมักจะบอกว่าความเจ็บปวดอาจจะใกล้เคียงหรืออาจจะน้อยกว่าการถอนฟันด้วยซ้ำไป แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าทำการฝังรากเทียมไปกี่จุด ถ้าทำหลายซี่ก็อาจจะมีการปวดระบมมากขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้รู้สึกเจ็บมากนั่นเอง

ความแตกต่างของรากฟันเทียมเกาหลีกับรากฝันเทียมยุโรป หลัก ๆ จะแตกต่างกันในเรื่องของวัสดุที่ใช้ทำรากเทียม และความพิถีพิถันในการผลิต แต่วัสดุก็จะอยู่ใน 3 ชนิดที่กล่าวมา ซึ่งนั่นก็ส่งผลทำให้ราคาแตกต่างกันไปด้วยนั่นเอง (อ่าน...รากฟันเทียมแบบยุโรป vs เกาหลี เลือกแบบไหนที่จะใช่สำหรับเรา)

ระยะเวลาในการทำการฝังรากเทียมนั้นแต่ละคนอาจจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับจำนวนตำแหน่งฟันที่ต้องทำ และต้องดูด้วยว่าต้องมีการผ่าตัดปลูกกระดูกเพิ่มหรือไม่ หากต้องทำหลายซี่หรือมีการปลูกกระดูกด้วยก็อาจจะนานขึ้น แต่โดยปกติแล้วเวลาต่อ 1 ซี่จะอยู่ที่ประมาณ 45 นาทีเท่านั้น

รีวิว รากฟันเทียม
LINE